Digg StumbleUpon LinkedIn YouTube Flickr Facebook Twitter RSS Reset

TRỚ TRÊU – Kỳ 1: Bạn cũ [2]

tro-treu-ky-1-ban-cu-2

* * *

8h5’ tối, tại quán trà sữa mang tên Xưa, lác đác vài khách. Nhung bắt đầu thấy nóng người rồi đấy.

8h10’, khách lại càng lác đác hơn. Cốc này đã là cốc thứ ba và thêm một đĩa nem rán nữa rồi.

8h25’, vắng hoe, cả quán chỉ còn một khách một chủ. Cốc thứ năm, ba đĩa nem và một vài vết xước trên mặt bàn bằng kiếng do móng tay để lại.

8h30’, vẫn vắng tanh vắng ngắt như vậy. Sáu cái cốc nhựa rỗng không đã bị bóp nát nằm chất đống một bên.

– Mình đếm từ một đến mười mà hắn không chịu tới xem.

“Một, hai, ba… năm, sáu… mười.”

– Vinh! Cậu chán sống rồi! Xem ngày mai tôi xử cậu thế nào! Hãy đợi… ơ… a… chào bạn.

Nhung thu nắm đấm vào, gạt vội mấy cái vỏ cốc xuống đất, nó phải nhịn, nhịn, phép lịch sự tối thiểu, lịch sự.

– Chào! Cậu chờ không lâu chứ. Mình mải đọc quyển truyện nên quên mất. Xin lỗi nha!

– A, không có gì, mình mới tới thôi. Cậu ngồi đi.

“‘Mình mải đọc quyển truyện nên quên mất’, cậu xem tôi không bằng một quyển truyện à? Được rồi, xem cậu thế nào.” Mặc dù cười rất tươi nhưng trong đầu Nhung thì đầy ắp những ý nghĩ trả thù, bắt nó chờ nửa tiếng đồng hồ trong khi chính hắn mới là người mời, lại còn lôi cái lí do “mải đọc truyện” ra nữa, thật tình, một chút thiện cảm với tên đáng ghét này cũng không có.

– À ừm, cậu bảo muốn làm quen với mình? – Nhung lên tiếng trước, nó muốn mau mau kết thúc cuộc gặp mặt này mà không đổ máu.

– Ừ, thật ra thì buồn buồn muốn kết bạn cho vui ấy mà.

Bằng nỗ lực cực lớn Nhung mới có thể khiến nắm đấm dưới ngăn bàn không vung lên, tên này chán sống thật rồi.

– Mình với Thư học chung lớp Sinh ở lò, cậu ấy giới thiệu cậu với mình. Thấy thú vị nên mình cũng muốn quen thử….

“Thú vị”, “quen thử”?!

– ….gặp được cậu mình rất vui, mặc dù không giống trong tưởng tượng lắm, có hơi gầy và đen một chút…

“Không giống trong tưởng tượng”, “gầy”, “đen”?!

– ….nhưng không sao, nói chung mình cũng chẳng phải thằng khắt khe về ngoại hình cho lắm, xấu tí cũng được.

– Xin lỗi, mình có việc bận phải đi trước. Bye!

Nhung lao ra khỏi quán bằng vận tốc nhanh nhất có thể, nó cố mím chặt môi và điều hoà hơi thở. Gì chứ, cậu ta nói “xấu tí cũng được” là ý gì hả? Ngay từ đầu Nhung biết đấy chỉ là một trò đùa mà. May cho cậu ta vì nó đã hứa với mẹ là đi trong hoà bình, nếu không thì chỉ cần ngày mai thôi là có tin giật gân: một thanh niên 18 tuổi bị phanh thành 5 mảnh, mỗi mảnh treo trên một cột điện rồi! Ức thật, lẽ ra ngay từ đầu Nhung nên từ chối. Cục tức này nó sẽ trả, một ngày không xa đâu. Vinh “tài”, chờ đấy!

***

8h50’pm, tại quán Xưa, chật ních những khách là khách.

– Kinh thật! Cô ta uống hết 6 cốc trà sữa, ăn liền 3 đĩa nem rán mà vẫn không hề kêu no một chút nào. Lợn chắc!

Coca – anh chủ quán – vừa nhăn mặt vừa lắc đầu, không dám tin vào cái sự thật mình vừa chứng kiến, sốc toàn tập.

– Vinh này, vì cậu mà tôi phải bỏ mất gần 50 phút bán hàng, có biết là thất thoát mất bao nhiêu không hả? Không dưng phải đuổi khách đi, lấy không gian cho cậu gặp mặt cô ta. Mà tôi nhìn đi nhìn lại vẫn không thấy có gì đặc biệt ở cô nàng đó cả, sao cậu lại phải như vậy nhỉ?

– Ha, anh không hiểu đâu. Mà em đã bao trọn năm mươi phút đấy rồi còn gì, sao cứ ca cẩm suốt vậy.

– Gì, làm sao mà bằng doanh thu thực tế được. Mà khi nãy cậu cũng hơi quá lời thật, khéo tẹo nữa cô ta cho cậu xơi đấm đấy. Cái mặt bàn của tôi, ôi trời, đâu phải của rẻ tiền đâu mà cào cho xước cả ra vậy trời.

Mặc anh chàng Coca hết sờ rồi lại suýt xoa lên xuống vì cái mặt bàn, Vinh chỉ khẽ cười, đối với cô bạn này thì cậu cần một cách tiếp đãi thật đặc biệt:

– Nhung à, lâu lắm mới gặp lại cậu. Chúc may mắn!

– Khốn thật, tao mà gặp hắn lần nữa thì nhừ với tao. – Nhung đập bàn, nghĩ lại buổi tối qua mà thêm ức.

– Chứ không phải mày không đi rồi phịa ra để kể với tao hả?

Câu hỏi của Thư như châm ngòi cho quả bom trong Nhung, nó đã chịu xuống nước đi gặp mà còn….

– Được rồi, mày thà tin cái thằng mắc dịch ấy còn hơn tin tao chứ gì. Vậy thì đừng bạn bè gì hết. Đểu!

– Thôi, tao xin, mày ngồi xuống đi cái đã, bọn nó đang trố mắt nhìn mày kia kìa. – Thư vội lấy tay quạt quạt cho Nhung bớt nóng rồi dúi con bạn ngồi xuống, nó chỉ đùa tí mà sao xung thế, vậy chuyện Nhung kể chắc là sự thật. – Thật là nó như vậy ấy hả?

– Chẳng lẽ tao lại tự tưởng tượng ra cho thêm ức à!

– Nhưng tao thấy là lạ, bình thường hắn có vậy đâu, đứa nào chả bảo hắn dễ gần, vui tính chứ có phải riêng tao. Có khi nó trêu mày cũng nên.

– Trêu mà thế à? Thấy tao vậy mà cũng có xin lỗi một câu đâu.

Giờ thì Nhung chiếm thế thượng phong, Thư chỉ biết nín lặng, ai mà ngờ Vinh lại có những lời chọc tổ ong vậy đâu. Nhưng yên tâm, vụ này Nhung chắc chắn không bỏ qua dễ dàng, nó sẽ lấy lại cả vốn lẫn lời.

***

Ra chơi, Vinh ngồi nhăn nhở với mấy thằng bạn, thi xem đứa nào có trí tưởng tượng phong phú hơn bằng việc “chém gió gặt bão”. Đang chiếm ưu thế thì bỗng cậu giật mình, mấy thằng kia cũng bỏ dở mà dỏng tai ra ngoài nghe, trên loa phát thanh của trường đang có ai đó sụt sùi khóc:

“Vinh à! Tớ biết cậu đang nghe tớ nói mà phải không? Tớ không còn cách nào khác nữa, dù biết làm thế này cậu sẽ ghét tớ nhiều lắm, nhưng, hãy cứ để tớ nói, chỉ một lần cuối cùng thôi. Tối qua, khi trở về từ quán trà sữa Xưa, cái quán luôn tràn ngập những yêu thương khi chúng mình còn bên nhau ấy, mà… tớ cảm giác… như vừa đánh mất một nửa linh hồn, câu chia tay cậu nói như vết dao cứa nát con tim tớ. Dẫu biết sẽ có ngày này mà sao vẫn thấy đắng cay quá Vinh, không nhan sắc, không tiền, không tài, vòng tay lại quá nhỏ bé, không thể giữ cậu bên mình mãi mãi. Nhưng dù sao tớ vẫn cảm ơn những ngọt ngào cậu đã dành cho tớ suốt 3 năm qua, dù tất cả chỉ là giả dối.

Những kỉ niệm này… khi đợi tớ thật lâu trong đêm vắng, khi ngập ngừng trao tiếng yêu đầu, lúc lo lắng vì ốm đau hay ấm áp bên món quà Valentine đầu tiên trong đời… tớ sẽ giữ mãi trong tim như những gì đẹp nhất, thiêng liêng nhất về cậu, người quan trọng bây giờ đã không còn bên tớ nữa. Tớ không trách cậu khi cậu về bên những cô gái giàu sang, kiêu sa… Yêu thôi chưa đủ phải không? Tương lai cậu là ở phía trước, không phải nơi đây, với tình yêu đơn sơ nơi tớ. Có thể nhìn thấy cậu hạnh phúc cũng chính là hạnh phúc lớn nhất cuộc đời tớ. Khi nào mỏi mệt hãy nhớ vẫn có tớ chờ cậu. Lần cuối hãy để tớ nói: tớ thích cậu ngàn lần hơn. Chào cậu, người đã làm tan nát con tim tớ!”

Tiếng nói chấm dứt cùng những giai điệu tha thiết của bài hát “Chôn giấu”. Dường như tất cả đều lặng thinh nghe những lời đó, nó quá chân thành và cảm động, giọng nói như nghẹn lại trong niềm đau xót khi mối tình đầu phụ bỏ đi theo đồng tiền. Nhưng nếu chỉ có thế thì không có gì đáng nói cả, vấn đề mấu chốt lại nằm trong mấy câu cuối này:

“Trên đây chúng tôi vừa đọc lên một bức thư của bạn gái tên Nhung gửi cho bạn Vinh lớp 12A1. Trong bức thư vẫn còn đọng lại những giọt nước mắt làm nhoè cả dòng chữ. Thật xúc động, chắc không ai trong chúng ta không khỏi chạnh lòng thương cho cô gái nhỏ bé đó. Còn Vinh thì sao? Chắc cậu ấy cũng đã nghe rồi, vậy hi vọng cậu sẽ thấy được tấm chân tình của Nhung để đền đáp, tiền đôi khi không phải là tất cả đâu…..”

Vinh cắn môi, cố giữ mình không nhảy bật lên chạy đến phòng phát thanh để dần cho kẻ nào vừa đọc mấy cái thứ vớ vẩn đó. Bịa đặt, hoàn toàn bịa đặt, đến mảnh tình vắt vai còn chưa có thì cậu lấy đâu ra bỏ mới chả phụ, lại còn gì mà “…tớ không trách cậu khi cậu về bên những cô gái giàu sang, kiêu sa…”. Đập đầu xuống đất cho hết tức bây giờ. Kẻ nào, kẻ nào tung cái thư đấy lên…

– Vinh, tao không ngờ mày lại là thằng đểu đến vậy, vì tiền mà bỏ tình à?

– Gì thì cũng yêu nhau đến 3 năm mà mày nỡ…. Sao ác thế!

– Ngọt ngào đến thế mà lại chạy theo tiền là sao hả Vinh?

– Chờ thật lâu trong đêm vắng, ngập ngừng trao tiếng yêu đầu, rồi món quà Valentine đầu tiên, lãng mạn vậy mà mày bỏ à? Tiếc! Tao mong cả đời còn chả được, tội cái cô nàng Nhung nào đó.

Tai hoạ đến thật rồi, chẳng một ai chịu đón nhận ánh mắt ngây thơ vô tội mà Vinh cố tỏ ra. Bao nhiêu hình tượng tốt đẹp bấy lâu giờ tan thành mây khói, với mọi người cậu chỉ còn là một thằng Sở Khanh phụ tình bạc bẽo, hám tiền, hám lợi. Ôi trời, kẻ nào ác độc quá vậy, sao lại hạ độc thủ với cậu, cậu có làm gì nên tội cơ chứ. Ô… mà cái gì cơ, Nhung, Nhung nào, không phải nói cô ấy chứ? Thôi đúng rồi, nó đúng là chọc phải tổ ong rồi, trả thù kiểu này thì thâm quá Nhung ơi.

– Nhung. Tôi cần tính sổ với cậu!

***

– Ha ha ha ha…. Aha ha ha ha….Thật là sảng khoái. Ôi, mùi vị của chiến thắng!

Nhung tự cười một mình, những tràng cười đầy hả hê xen lẫn…thâm ác. Thật không hổ danh là nó, chỉ trong một đêm mà nghĩ ra cái kịch bản đầy ướt át đủ làm xúc động bất cứ ai để trả thù Vinh, kẻ đã dẫm đạp lên lòng tự trọng của nó tối hôm qua. Để xem, ắt hắn ta sẽ phải chạy đến đây, quỳ mọp xuống mà xin nó thứ lỗi, nhưng nó còn phải lấy lãi nữa, dĩ nhiên rồi, nó sẽ xoay hắn quay như chong chóng cho xem. Đấy, vừa nói đã thấy cái dáng đáng ghét đó chạy tới rồi, cần phải chỉnh sửa biểu hiện một tí, mặt cần hằm hằm hơn.

– Nhung! Tôi cần nói chuyện với cậu.

Mặt Vinh tái mét, hẳn hắn đã rất sốc, Nhung lại muốn phá lên cười cho bõ công trả thù nhưng lại thôi, cần phải vần cho con mồi mệt thêm tẹo nữa đã. Ngoảnh mặt đi chỗ khác, nó nói lạnh tanh:

– Tôi có nói vĩnh biệt cậu tối qua rồi, chúng ta không còn gì để nói nữa.

Cần phải giả bộ không quan tâm, đứng dậy và bỏ đi không quay đầu. Và chắc chắn Vinh sẽ phải giữ nó lại, như trong phim thì chạy theo, kéo tay, tìm hết cách xin lỗi, van nài. Nhưng nó lại nhầm, đây là đời thực, và là Vinh “tài” chứ không phải mấy thằng khác. Chỉ mới được vài bước và chưa kịp cười thêm nó đã bị dội thêm một vố nữa.

– Chúng mình hẹn hò đi. Nếu cậu đã muốn “quay lại” thì tôi đồng ý, đúng, “tiền đôi khi không phải là tất cả”, càng đúng hơn với tôi, tiền chẳng hề có nghĩa lí gì.

Nhung trợn mắt tròn xoe, quay ngoắt lại, tiến đến gần Vinh và thúc cho cậu ta một cú vào bụng, dằn từng tiếng:

– Cậu – điên – hả?

Nói rồi nó quay lại bước tiếp với hi vọng Vinh sẽ bỏ qua, nhưng không được.

– Nếu cậu muốn ngày mai có một bức thư trả lời cũng sướt mướt không kém và tên tuổi của cậu sẽ được công khai rõ ràng như cậu đã làm với tôi. Tin chắc chúng ta sẽ thành đề tài hot cho toàn trường, à mà là toàn giới teen cũng nên.

Hắn nói đúng, trường hợp này Nhung chưa từng nghĩ tới, sao nó có thể bất cẩn như vậy được nhỉ, bị hắn đánh trả lại còn đau hơn cả cú trước, đã nhục nhã càng thêm nhục nhã, Nhung ơi là Nhung. Không còn cách nào khác, nó đành đi giật lùi về phía Vinh (vì nếu nhìn thấy bản mặt đắc thắng của hắn lúc này chắc nó chui xuống đất luôn), nói một mạch rồi chạy biến, cấm ngoái lại:

– Được rồi, tôi đồng ý làm bạn gái của cậu, nhưng chỉ ở trường và đợi đến khi dư luận giảm bớt thôi.

Nhìn theo bóng Nhung, Vinh lại cười, tưởng chết mà hoá ra lại ngược lại, vậy thì càng tốt, đỡ tốn công tốn sức.

– Chưa bao giờ cậu thay đổi cả, Nhung à.

No comments yet.

Leave a Comment